Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo
Danh mục
Thông báo
THÔNG BÁO PHÁT BẰNG TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2023 (LẦN 7)
QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
LỊCH TIẾP CÔNG DÂN NĂM 2024
THÔNG BÁO PHÁT BẰNG TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2023 (LẦN 3)
Thông báo nhận bằng TN THPT năm 2023 (Lần 2)
Phương án thi TN THPT từ năm 2025
Rút bằng Tốt nghiệp THPT năm 2023
Sử dụng Sách giáo khoa thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với lớp 10, 11 năm học 2023-2024
Tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024
Tuyển dụng nhân viên bảo vệ
Tuyển sinh Trung cấp và Cao Đẳng chính quy 2023
Danh sách giáo viên đề nghị xét Nhà giáo ưu tú 2022
RÚT BẰNG TỐT NGHIỆP NĂM HỌC 2021 - 2022
Sách giáo khoa thực hiện chương trình GDPT 2018 lớp 10 năm 2022-2023
Nhập học khối 11, 12 năm học 2022 - 2023
Mượn sách giáo khoa năm học 2022 - 2023
TRÚNG TUYỂN - ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC LỚP 10 NĂM HỌC 2022-2023
MẪU ĐƠN ĐĂNG KÍ TUYỂN SINH 10 NĂM 2022 - 2023
RÚT BẰNG TỐT NGHIỆP NĂM HỌC 2020 - 2021
Tổ chức đấu giá tài sản
DANH SÁCH LỚP NĂM HỌC 2021-2022
VB số 135/TB-THPTMTT thông báo việc nhập học lớp 10 năm học 2021-2022
Hướng dẫn phụ huynh và học sinh đăng ký nhập học trực tuyến lớp 10 năm học 2021-2022
Kết quả tuyển sinh 10 năm học 2021-2022
NHẬN BẰNG TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2019-2020
THẦY CÔ XEM TKB MỚI ÁP DỤNG TUẦN NÀY TỪ 12/10 TRÊN WEBSITE
Thông báo đăng ký nhập học khối 10 năm học 2020 - 2021
Tuyển chọn học sinh học lớp 10 tiếng Anh năm học 2019-2020
TUYỂN SINH NĂM HỌC 2019 - 2020 Trường THPT Mai Thanh Thế
THỜI KHÓA BIỂU MỚI HK1 AD Từ 16/09/2019
File HD lỗi ĐN trên MarkTest
Tải Phần mềm In.Test Pro và LanTest
DANH SÁCH LỚP HỌC SINH KHỐI 12 NĂM HỌC 2018 - 2019
Thông báo về việc đăng ký xét tuyển năm 2018
THỜI KHÓA BIỂU MỚI AD TỪ 17/09/2018
THỜI KHÓA BIỂU MỚI AD TỪ 06/11/2017
Phân công giảng dạy đầu năm
THỜI KHÓA BIỂU NGHỀ THVP HÈ 2017 CÓ THAY ĐỔI
Phần mềm luyện thi THPT quốc gia 2017
LỊCH THI HK2 KHỐI 10 - 11 NĂM 2016 - 2017
THÔNG BÁO
THÔNG BÁO
Lịch Thi THPT Quốc Gia Năm 2016 - 2017
Lịch Thi HK2 Năm học 2016 - 2017
Thông Báo
Học viện Báo chí và tuyên truyền Quy định về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển năm 2017
ĐHYD Cần Thơ thông báo xét tuyển thẳng ưu tiên ĐH
Danh sách lớp và lịch ôn tập thi Nghề THVP khóa 04/03/2017
Thông Báo Lịch Thi Học Kỳ 1 Năm Học 2016-2017
Thông Báo Lịch Thi Học Kỳ 1 Năm Học 2016-2017
Thời khóa biểu mới áp dụng từ ngày 24-10-2016
Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017
Thời khóa biểu mới áp dụng từ ngày 03-10-2016
THÔNG BÁO VỀ THỰC HIỆN BÁO GIẢNG TRỰC TUYẾN
Sự kiện chia sẻ khoảnh khắc thời học sinh "HIGH SCHOOL - Chuyện chưa kể"
Thông báo mời TTCM, GV tổ Tin học tập huấn
Công bố 3 tên miền chứa mã độc đặc biệt nguy hiểm
Thí sinh làm quen với phương thức đăng ký xét tuyển trực tuyến
Lịch thi Đại học - TN THPT
Thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 (cập nhật ngày 10/6/2016)
Cấu trúc sáng kiến kinh nghiệm
Liên kết tiện ích
Liên kết website
Thống kê
Lượt truy cập: 1198763 Lượt truy cập
Khách đang online: 29 khách
Huỳnh Văn Chung - Học sinh nghèo vượt khó(Lượt xem: 2126)
        Nhà thơ Xuân Diệu đã từng viết: “Sự sống chẳng bao giờ là chán nản”. Quả đúng như vậy, sự sống bao giờ cũng mạnh hơn cái chết. Sức sống của một loại cây dại tiềm ẩn sức mạnh vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt. Và điều này tương tự như những con người có nghị lực sống phi thường, cuộc sống càng khắc nghiệt với họ thì họ lại càng vươn lên. Và họ đã trở thành một tấm gương sáng, một hình ảnh sáng ngời trong ánh mắt của bạn bè, gia đình và xã hội. và mọi người sẽ càng khâm phục nghị lực sống nếu như đó là tấm gương của những người thanh niên trẻ tuổi

             Như chúng ta đã biết, cuộc sống xung quanh đâu chỉ là những gam màu tươi sáng. Mà ở đó chúng ta sẽ thấy được sự hòa lẫn giữa những gam màu sáng tối khác nhau, niềm vui có, nỗi buồn cũng có. Điều này đã tác động rất nhiều đến tâm lí của con người. Có thể số phận mỗi con người trên cuộc đời này không ai giống ai, người thì giàu trong trứng giàu ra, người thì sinh ra với kiếp nghèo nàn, khốn khó. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến bước đường tương lai của từng người. Nhưng có một điều không thể phủ nhận rằng, đôi lúc giữa một vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp. Bạn có suy nghĩ thế nào nếu trông thấy cảnh đó? Riêng tôi, tôi cho rằng đây là một hình dung rõ rệt cho cái quy luật, cũng là cái bản chất tích cực của cuộc sống: Trong hoàn cảnh khó khăn, khốc liệt, sự sống vẫn xuất hiện, cái đẹp vẫn hiện hữu ngay trước mắt ta.

             Nhà thơ Xuân Diệu đã từng viết: “Sự sống chẳng bao giờ là chán nản”. Quả đúng như vậy, sự sống bao giờ cũng mạnh hơn cái chết. Sức sống của một loại cây dại tiềm ẩn sức mạnh vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt. Và điều này tương tự như những con người có nghị lực sống phi thường, cuộc sống càng khắc nghiệt với họ thì họ lại càng vươn lên. Và họ đã trở thành một tấm gương sáng, một hình ảnh sáng ngời trong ánh mắt của bạn bè, gia đình và xã hội. và mọi người sẽ càng khâm phục nghị lực sống nếu như đó là tấm gương của những người thanh niên trẻ tuổi. Ở tận vùng đất Ngã Năm, nơi con sông được chia thành năm ngã, nơi huyện xa xôi của tỉnh thành Sóc Trăng chúng ta cũng không hề thiếu những tấm gương đó. Và hôm nay tôi xin được nói đến tấm gương của một em học sinh trường THPT Mai Thanh Thế, một nỗ lực phấn đấu, vươn lên từ cái nghèo khó của gia đình đã rong ruổi đeo đuổi em, ngay từ khi mới lọt lòng mẹ. Đó là em Huỳnh Văn Chung, hiện đang học lớp 12T2 của trường.

              Huỳnh Văn Chung, cái tên mà mỗi khi nhắc đến, cả tập thể giáo viên và học sinh trường THPT Mai Thanh Thế đều khâm phục. Với thành tích vượt trội so với các bạn, 12 năm liền là học sinh giỏi. Một thành tích đáng ngưỡng mộ. Nhưng điều làm mọi người khâm phục em không đơn thuần là lí do, mà còn có một lí do khác. Đó chính là hoàn cảnh sống của em.

              Sinh ra trong một gia đình nghèo khó với tất cả là năm thành viên: cha, mẹ, anh trai, Chung và đứa em gái. Năm khẩu nhưng gia đình chỉ vỏn vẹn có một công đất, nguồn thu nhập chính gia đình chủ yếu là từ tiền làm thuê của người anh trai hiện đang giúp việc cho một người cậu. Nhưng đó cũng không phải là nguồn thu nhập ổn đinh mà là mang tính chất ăn may: việc kinh doanh mua bán của cậu có lời lãi thì cậu cho nhiều, còn nếu lỗ vốn thì cho ít và đôi khi là không công. Đến đây nhiều người đặt câu hỏi tại sao cha mẹ Chung lại không phải là lao động chính trong gia đình. Nhắc đến đây, tôi càng chua xót. Cha Chung hiện tại mắc căn bệnh trĩ và hiện tại gần như không còn sức lao động để có thể làm thuê, cuốc mướn. Còn mẹ thì cũng nay yếu mai đau, nhưng cũng phải chật vật để chăm lo cho chồng con. Em gái Chung thì lại quá nhỏ để có thể phụ kiếm tiền. Gánh nặng gia đình ấy đôi khi chỉ có Chung là người mới có thể chia sớt đôi chút với anh trai. Hằng ngày, Chung phải đều đặn ngày hai buổi đến trường, thời gian nghỉ ngơi còn lại, Chung đều dốc sức quán xuyến công việc nhà, rồi ngày nghỉ, ai mướn gì thì Chung làm nấy. Với mong ước có thêm miếng ăn cho gia đình. Mỗi đêm sau khi đã học nốt phần bài học mà thầy cô giáo giao về nhà, Chung ngước lên mái nhà rách, chắp vá bởi những tấm cao su mỏng, Gian nhà lá ấy đã gắn bó với chung từ khi còn tấm bé, giờ thì lớn rồi nên ngôi nhà ấy cũng theo thời gian mà cũ kĩ rách nát. Nơi che gió che mưa tạm thời ấy cho gia đình đã nhiều lần lầm khổ thân em, dường như không còn đủ sức để giữ ấm cho cha, cho mẹ, cho đứa em gái và cho cả Chung khi em ngồi học bài.

              Cuộc sống dường như đã quá khắc nghiệt đối với em. Nhìn những bạn bè xung quanh, Chung có khi cũng chạnh lòng. Nhưng không vì thế mà em buông xuôi số phận, đầu hàng những khó khăn. Em đã biến khó khăn thử thách thành động lực phấn đấu trong học tập, trong cuộc sống. Điều đó đã được khẳng định bằng thành tích học tập mà em đã đạt được trong 12 năm qua. Trên đoạn đường đầy gian khó từ nhà đến trường với 6 cây số trên một chiếc xe đạp cũ rich, em đã cọc cạch từng ngày chở những kiến thức , chở những ước mơ để có thể thay đổi số phận. Khi được hỏi đến động lực phấn đấu và ước mơ trong cuộc sống của mình, trong mắt chung thoáng hiện những giọt nước mắt ươn ước nhưng lại lóe sáng niềm tin: em sẽ cố gắng học thật giỏi và cố gắng trở thành một chiến sĩ công an, vừa giúp ích cho xã hội, vừa có thể cải thiện cuộc sống của gia đình. Em sẽ làm tất cả, sẽ làm hết sức mình để đưa gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó, giúp cho cha mẹ có cuộc sống an nhàn mà từ trước tới giờ, cha mẹ chưa từng nếm trải. Bởi động lực sống và phấn đấu trong cuộc đời em đó chính là cha mẹ, là gia đình bao đời nay khốn khó của em.

              Nghị lực của em, chúng tôi hoàn toàn khâm phục và cố gắng tiếp sức để em có thể biến ước mơ thành hiện thực. Và mới đây, em được đài Truyền hình Vĩnh Long tuyển chọn để trao học bổng “Thắp sáng niềm tin” với mong muốn nâng cánh ước mơ, cho em thêm niềm tin rắng xã hội này còn nhiều lắm cơ hội để thay đổi số phận, còn nhiều thứ sẽ giúp em có thêm động lực phấn đấu trong cuộc sống.

              Trò chuyện với em một hồi lâu, bản thân tôi thật sự không thể tin rằng, ẩn đằng sau một cậu học trò với dáng cao gầy mảnh khảnh, hiền hậu, cố gắng trong từng tiết học là một con người thật phi thường, thật giàu niềm tin trong cuộc sống. Cho dù cuộc sống quá tệ bạc với em. Và tôi tin chắc rằng, cậu học trò nhỏ, cậu thanh niên với nghị lực sống mạnh mẽ ấy sẽ làm nên tất cả, chúc cho ước mơ của em sẽ sớm thành hiện thực, rồi đây cha mẹ em, gia đình em sẽ có được những điều mà em muốn làm cho họ. cuộc đời này, xã hội này có lẽ sẽ vô cùng cám ơn em bởi em là một bông hoa tuyệt đẹp đã nở ra từ vùng đất khô cằn, nứt nẻ. Em đã khiến bao người có thêm niềm tin, có thêm nghị lực khi nhìn về tấm gương sáng của em./.

 

 Thực hiện: Cô Thị Bé Kim – GV Tổ Ngữ văn

Đơn vị chủ quản: ®Trường THPT Mai Thanh Thế
Địa chỉ: Đường Mai Thanh Thế, Khóm 1, Phường 1 - Thị xã Ngã Năm - Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (0299) 3 869 168
Website: http://thptmaithanhthe.edu.vn - Mail: thptmaithanhthe@soctrang.edu.vn

Design by: LDD - TKQ